Các vướng mắc trong phân hạng nhà chung cư

Bộ xây dựng vừa lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định về phân hạng và công nhận hạng căn nhà chung cư (gọi tắt khi là Dự thảo Thông tư). nhiều chuẩn mực trong Dự thảo vẫn tồn tại khiến cho doanh nghiệp lớn (DN) băn khoăn.Ai cũng biết 1 trong ảnh hưởng tích cực của việc phân hạng căn nhà chung cư là nhằm mục đích mang thị trường nhà ở đi trong sinh hoạt nề nếp, tránh tình trạng công ty đầu tư "tự phong hạng" cho công trình, dẫn mang đến định vị bán "trên trời", áp mức phí thống trị cao kều ngưỡng không đúng cùng với chất lượng thực của tòa ngôi nhà.

Theo Dự thảo Thông tư, ngôi nhà chung cư được phân hạng là hạ tầng sở dĩ những mặt tham khảo, thỏa thuận áp dụng mức ngân sách căn hộ cai quản hoạt động chung cư.

Việc phân hạng này đc thực hành theo đề nghị của bạn dự án công trình, áp dụng khái niệm mỗi chung cư tự do đã được bàn giao và sử dụng sau ngày 1/7/2015 (thời điểm Luật ngôi nhà sống năm 2014 xuất hiện hiệu lực).

Ngôi nhà chung cư được phân hạng đi theo Dự thảo Thông tư tiếp tục được đánh giá dựa bên trên 4 nhóm tiêu chí: quy hoạch, phong cách thiết kế, nhóm yếu tố về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nhóm yếu tố về mức độ và chất lượng hoàn thành, nhóm yếu tố về chất lượng căn hộ làm chủ căn nhà chung cư. trên cơ sở này, căn nhà chung cư tiếp tục được chia thành 3 hạng (A, B, C) cùng với tổng số điểm cao nhất là 100.

Việc nhận định, phân hạng căn nhà chung cư thực tiễn chưa mới vì trước đây, trên Thông tư 14/2008/TT-BXD cũng biến thành hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư, Trong đó việc thực hiện được tiến hành trước khi khu căn nhà tham gia giao dịch thanh toán trên sàn BĐS Nhà Đất (phải đáp ứng tiếp tục có thiết kế hạ tầng, ý tưởng kỹ thuật xây lắp được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt...).

Cùng theo với, sau thời điểm nghiệm thu giao cũng trở nên được coi trên những tiêu chí này và chung cư tiếp nối được tạo thành 4 hạng (1 - 4).

Mặc dù có quy định nhưng theo "trào lưu", nhiều khách hàng nhưng vẫn mặc định cứ hễ giá cao là nhà cao cấp, không chỉ có vậy, 1 trong những doanh nghiệp đầu tư cũng "tận dụng" số "sao" của trung tâm ngôi nhà để đội giá bán.
cùng với Dự thảo Thông tư lần này, một trong các DN cũng nêu thắc mắc, các công trình có suất dự án cao thì cũng đồng nghĩa cùng với chất lượng công trình đảm bảo.

Tuy vậy, Cục phó Cục cai quản căn nhà Nguyễn Mạnh Khởi mang lại rằng, suất dự án chưa liên quan mang đến hạng của chung cư hay dự án vì nếu như nói vậy các công trình xây dựng sống Phú Quốc, Bạch Long Vĩ,... suất đầu tư còn cao rộng cả Sài Gòn.

Khá nhiều DN cho thấy vẫn còn khá "mù mờ" cùng với quy tắc vào Dự thảo Thông tư. ví dụ điển hình, liên quan đến quy định về tốt nhất hộ hoàn thành, việc định nghĩa ra sao là vật tư rất chất lượng còn chung chung; trong lúc quy định về ý tưởng căn hộ sở dĩ áp hạng lại quá cụ thể.

Ví dụ điển hình, để đạt tới điểm tối đa trong phân hạng, căn hộ chung cư phải mở cửa từ 2 phòng ngủ trở lên, diện tích lớn hơn hay bằng 60m2, nơi ngủ phải lớn hơn hay bằng 14m2, phòng tiếp khách trên hoặc bằng 20m2...

Vậy cùng với các công trình xây dựng có dịch vụ tầm 50m2 nhưng được thiết kế, sắp xếp hài hòa và hợp lý và nơi ở tốn thì tiếp diễn phân hạng ra sao?".

Thực tế cho biết thêm, vấn đề chưa thuần tuý nằm tại đoạn ngôi nhà chung cư được "phong mấy sao" mà là chất lượng thực của công trình xây dựng ra làm sao, vì nó đưa ra quyết định trực tiếp đưa về tuổi tác ngôi nhà sống.

Nhưng, điều này chỉ mất công ty dự án công trình, nhà thầu, bộ phận giám sát thi công còn mới biết đích xác. thêm nữa, ngay trong Dự thảo Thông tư cũng không có thấy gì quy định chế tài đối với chủ dự án các khu ngôi nhà chung cư xuống hỗ trợ tiện hơn đối với "hạng sao" đã được công nhận.


Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

NHẬN BẢNG GIÁ CẬP NHẬT MỚI NHẤT
Bộ tài liệu dự án, Hợp đồng, Mặt bằng.
Lý do tại sao những khách hàng khác đã chọn mua tại đây?

TƯ VẤN DỰ ÁN

0913.378.158

TIN TỨC DỰ ÁN